Văn khấn nhập trạch nhà chung cư và một số lưu ý

Khi bước vào một không gian sống mới như nhà ở mới hay mua một căn chung cư mới chúng ta thường làm lễ cúng và văn khấn nhập trạch nhà chung cư hay nhà ở bình thường bởi nó mang nhiều ý nghĩa tâm linh và thành kính của gia chủ. Nhưng nhiều người thắc mắc rằng lễ cúng và văn khấn cùng những thủ tục thực hiện như thế nào ? để có câu trả lời, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé !

Ý nghĩa của văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Từ xưa cho đến nay câu cửa miệng của của dân ta luôn là an cư thì lạc nghiệp, điều đó luôn luôn đúng cho đến tận bây giờ. Khi sở hữu cho mình một ngôi nhà khang trang, thoáng mát thì chắc chắn rằng sự nghiệp,tình duyên của bạn cũng sẽ gặp nhiều điều thuận lợi và may mắn đấy.

văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Tuy  nhiên khi đã dành dụm đủ tiền cho bản thân sắm sửa một căn nhà, đối với thành thị thì có thể sắm 1 căn chung cư cho gia đình mình. Thì khi sang nhà vào ở, theo như tục lệ chúng ta nên làm lễ và văn khấn nhập trạch nhà chung cư để tỏ lòng thành kính và biết ơn bề trên và tổ tiên phù hộ cho gia đình gia chủ được bình an và hạnh phúc. Bởi vậy mà mục đích, ý nghĩa của văn khấn nhập trạch đề cao nghĩa cử uống nước nhớ nguồn, cảm tạ và báo cáo với gia tiền rằng đây là nơi sinh sống của gia đình mình, đồng thời tỏ lòng thành kính với tổ tiên đã phù hộ cho gia đình và cầu mong nhiều sức khỏe, an lành. Điều này rất phù hợp với nét đẹp truyền thống của người Việt cũng là dịp để gia đình bạn được tụ họp, gặp gỡ nhau.

Sắm đồ lễ cần có cho văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Khi bước vào chung cư hay nhà ở mới, chúng ta cần làm một lễ nhỏ tỏ lòng biết ơn cũng như báo cáo với gia tiên tình hình cuộc sống của bản thân cũng như gia đình. Vì vậy việc sắm lễ và chuẩn bị cho văn khấn cần được chuẩn bị chỉn chu tươm tất theo như văn hóa của người Việt từ bao đời nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem những lễ vật cần có cho lễ văn khấn nhập trạch nhà chung cư ngay thôi nào 

văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Không cần phải quá cầu kì, lễ vật của lễ nhập trạch cũng vô cùng bình dân và thường tìm thấy trong đời sống người dân. Vì vậy bạn chỉ cần bỏ chút công sức và lòng thành tâm để sắm sửa cho mình một mâm cúng cho lễ nhập trạch bao gồm :

  • Trái cây gồm 5 loại ứng với mâm ngũ quả trong văn hóa dân gian của người Việt.
  • Hoa cúc
  • Đèn, hương khói
  • Trà, rượu trắng
  • Nước lọc, gạo trắng, chè đậu xanh
  • Gà luộc nguyên con
  • Bánh kẹo, trầu cau tươi
  • 1 đĩa xôi, bộ giấy cúng

Sau khi đã chuẩn bị đồ đầy đủ thì cần bày ra đĩa và trang trí cẩn thận và chuẩn bị cho bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư của bạn, để thể hiện tấm lòng thành kính của mình với các vị bề trên đã phù hộ và bảo vệ mình.

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng đầy đủ thì bạn chuẩn bị cho những lời cúng tỏ lòng thành tâm của mình với tổ tiên và các vị bề trên. Bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư sẽ được thể hiện như sau :

Vào đầu mỗi văn khấn sẽ nói:

Nam mô a di đà phật , nam mô a di đà phật, nam mô a di đà phật. Chúng con xin lạy chín phương trời, con lạy mười phương phật cùng các vị thần linh bề trên.

Tên con là : …

Hiện nay đang sống tại : … hôm nay là ngày, tháng, năm giờ lành tháng tốt, chúng con tỏ lòng thành kính sắm lễ trầu câu hoa quả, hoa thơm trà ngọt dâng lên bề trên, có lời muốn báo cáo rằng :

Tín chủ là : …  vào nhà mới chung cư, tại địa chỉ : …  để làm chỗ ở cư ngụ sinh sống cho gia đình, con cháu. Vậy con báo cáo việc này cho tổ tiên, các vị thần linh bề trên cho con được vào nhà chung cư ở. Chúng con kính mời các vị thần linh, gia tiên đến đây cai quản và giúp đỡ phù hộ cho gia đình chúng con ạ. Thành tâm cúng vái, cho tỏ lòng thành các ngài nghe được lời mời thành tâm của chúng con. Cầu mong cho các ngài độ cho chúng con được vạn sự như ý, mọi điều tốt lành, người người bình an, công việc thuận xuôi.

Tín chủ nhà con xin được báo cáo với các vị chư linh, các bậc cô hồn, mời các vị đến xơi những lễ vật, đồ lễ mà chúng con đã thành tâm chuẩn bị. Phụ trì cho nhà chúng con được an lành, hạnh phúc, càng ngày càng tấn tới, phát lộc phát tài, vạn sự tốt lành. Chúng con xin thành tâm dâng lễ, cúi xin các ngài độ trì, phù hộ cho chúng con, xin cảm tạ các ngài.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Vậy là chúng ta đã xong được nội dung của bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư rồi đấy. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, đã giúp bạn biết thêm được những thủ tục và lễ vật cần thiết cho lễ nhập trạch chung cư rồi phải không nào. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn nhé !

đăng ký nhận tư vấn

Tin tức liên quan