Giải đáp: Mang thai 38 tuần có quan hệ được không và một số lưu ý

Chuyện phòng the trong suốt thời gian thai kỳ luôn là vấn đề quan tâm của các cặp vợ chồng vì vừa muốn hâm nóng tình cảm vừa lo sợ ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Chính vì câu hỏi liệu rằng mang thai 38 tuần có quan hệ được không luôn là nỗi băn khoăn của các cặp vợ chồng. 

Giải đáp câu hỏi mang thai 38 tuần có quan hệ được không

Phụ nữ mang thai đến tuần thứ 38 thì có nghĩa là thai kỳ đã được 9 tháng, chuẩn bị vào giai đoạn sinh con, lúc này bụng của người mẹ đã rất to, trong tất cả các sinh hoạt hàng ngày đều gặp phải sự bất tiện. Tuy nhiên ở một số người phụ nữ do sự thay đổi về hormone nên làm cho nhu cầu sinh lý tương đối cao, trở nên ham muốn.

Nhưng vì bụng bầu đã lớn hơn rất nhiều so với khi mới mang thai làm cho người phụ nữ lo lắng về những việc có thể xảy ra khi quan hệ. Tuy nhiên vấn đề mang thai 38 tuần có quan hệ được không được các chuyên gia về y tế sức khỏe cho biết là phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu như trong suốt quá trình mang thai, thai nhi phát triển bình thường và sức khỏe bà bầu được đảm bảo thì vẫn có thể quan hệ được.

Ngược lại nếu quá trình mang thai sức khỏe bà bầu không đảm bảo thì cần phải suy nghĩ về việc kiêng cử quan hệ. Lúc này bụng bầu của mẹ đã bắt đầu hạ thấp chuẩn bị bước vào kì sinh nở. Tử cung cũng sẽ rất nhạy cảm trong giai đoạn này. Nếu các bà bầu có quan hệ trong khoảng thời gian này nên chú ý đến các vấn đề vệ sinh trước mà sau khi quan hệ, điều chỉnh sự hưng phấn giữa hai người để tránh việc gây thương tổn đến bà bầu cũng như thai nhi.

Sau đây là những trường hợp khuyến cáo bà bầu không nên quan hệ do các sự ảnh hưởng của sức khỏe như:

  • Phụ nữ đã có tiền sử sảy thai.
  • Người có tiền sử sinh non hay dấu hiệu sinh non như bụng đau co thắt theo từng cơn, vỡ nước ối, ra chất dịch hồng âm đạo,… 
  • Bà bầu mang thai bị các bệnh hoặc là người quan hệ cùng mang các bệnh như sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV,… 
  • Bà bầu mang thai đôi hay thay ba.

mang thai 38 tuan co quan he duoc khong

Mặc dù nên kiêng cữ chuyện phòng the khi mang thai ở tháng cuối cùng ở giai đoạn thai kỳ sẽ tốt hơn nhưng không vì thế mà làm cho đời sống vợ chồng rơi vào tình trạng “thiếu lửa” nếu biết các cách quan hệ và khéo léo khi quan hệ thì các cặp vợ chồng có thể quan hệ với nhau.

Mang thai 38 tuần có quan hệ được không và những tác hại khi quan hệ không đúng cách

Các bác sĩ khuyên rằng ở tháng cuối khi mang thai này cần kiêng cữ chuyện vợ chồng để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ cũng như thai nhi. Nhưng không có nghĩa là không được quan hệ, các cặp vợ chồng vẫn được quan hệ, tốt nhất là nên quan hệ một cách nhẹ nhàng vừa giúp cho tình cảm vợ chồng càng thêm mặn nồng và thúc đẩy trí não lẫn sức đề kháng cho thai nhi. Cả hai vợ chồng cần phải lưu ý chuẩn bị thật kỹ cho chuyện chăn gối này ngay từ màn dạo đầu để tránh những tác hại sau:

  • Tổn thương bầu ngực thường gặp khi các cặp vợ chồng quan hệ với nhau. Phần ngực là chỗ nhạy cảm của một người phụ nữ, khi quan hệ ân ái để có những cảm giác kích thích thì việc động chạm đến vùng ngực là không thể tránh khỏi, chính vì vậy trong thời gian thai kỳ mà đặc biệt là đang trong thời gian cuối cùng nếu trong quá trình ân ái người chồng có những hành động mạnh sẽ rất dễ gây tổn thương cho bầu ngực, gây trở ngại cho việc tiết ra sữa để nuôi con sau khi sinh. Do đó khi cả hai người bắt đầu cuộc yêu hay chỉ là mơn trớn thì cần phải chú ý để không gây ra cảm giác đau đớn và vẫn mang lại được cảm giác hưng phấn trong chuyện ân ái vợ chồng.
  • Trong trường hợp khi những kích thích ham muốn nếu quá mạnh mẽ và liên tục thì sẽ dễ dẫn đến co thắt tử cung, đặc biệt là ở thời gian đầu và cuối thai kỳ thì hiện tượng này có thể dẫn đến việc sảy thai hay sinh non. Nếu ở thời gian cuối thai kỳ, khi sinh hoạt vợ chồng, người chồng có những hành động “Yêu” mạnh bạo sẽ dễ dẫn tới việc vỡ ối sớm. Chính vì vậy với câu hỏi mang thai 38 tuần có quan hệ được không, thì câu trả lời là được nhưng vẫn phải chú ý an toàn.

mang thai 38 tuan co quan he duoc khong

  • Bởi vì thời gian ở tuần thứ 38 của thai kỳ hết sức nhạy cảm nên khi quan hệ thì các cặp vợ chồng nên giữ vệ sinh thật sạch, đảm bảo rằng người chồng của mình không mắc các bệnh truyền nhiễm nư sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV hoặc các bệnh lý về nam giới tránh lây cho vợ và ảnh hưởng thai nhi. Nhiễm bệnh ở giai đoạn này là cực kỳ nguy hiểm, tốt nhất nếu muốn quan hệ thì phải dùng bao cao su. Nam giới cũng tránh việc xuất tinh vào âm đạo để tránh trường hợp xấu xảy ra

Bên trên là những chia sẻ một số thông tin về vấn đề mang thai 38 tuần có quan hệ được không. Mong rằng sẽ giúp ích cho cuộc sống hôn nhân của những bà bầu khi mang thai. Với những chia sẻ này mong rằng các bà bầu cũng như các anh chồng sẽ có những phương pháp hợp lý đảm bảo sức khỏe cho bà bầu để có được một kỳ vượt cạn thành công!

đăng ký nhận tư vấn

Tin tức liên quan