Giải đáp thắc mắc cho chị em: Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Tìm hiểu thông tin xoay quanh quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không? Chuyện “yêu” có lẽ là điều khó tránh khỏi ở mỗi cặp đôi bởi đó là nhu cầu sinh lý bình thường ở mỗi người đồng thời việc “yêu” cũng sẽ giúp cả hai ngày càng hạnh phúc với nhau hơn. Tuy nhiên, trong quá trình “yêu” cũng đã có nhiều cặp đôi không để ý và không biết rằng liệu mình có dính bầu hay không. Nhiều chị em đã tìm đến cách sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai như thế nào, nên uống vào thời gian nào lại là điều không mấy chị em hiểu rõ. Vậy trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi ở tiêu đề cũng như giúp các chị em hiểu hơn về thuốc tránh thai nhé!

quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có phải là lựa chọn an toàn hay không?

Theo các bác sĩ, việc cặp đôi quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không? Câu trả lời chính là KHÔNG. Bởi sau khi quan hệ, khoảng thời gian 6 ngày quá đủ để cho tinh trùng vào trứng rồi. Do đó, việc uống thuốc tránh thai ở thời điểm này không còn có tác dụng nữa. Ngược lại, nếu như quá trình thụ thai đã bắt đầu diễn ra, việc sử dụng thuốc tránh thai là không hề an toàn một chút nào cho các chị em bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì vậy, chị em nên đi thăm khám kịp thời hoặc có thể thử thai để biết mình đã có thai hay chưa sau đó đưa ra những phương án tiếp theo.

Nếu chị em đã vô tình uống thuốc tránh thai sau 6 ngày quan hệ và vẫn chưa biết cách sử dụng thuốc như thế nào thì hãy đến ngay những cơ sở y tế bán thuốc hoặc những cơ sở khám đa khoa, khám thai sản để các bác sĩ thăm khám cũng như đưa ra lời khuyên nhé!

quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Cùng chị em tìm hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày thường được đóng thành từng vỉ, mỗi vỉ này sẽ dùng được trong một tháng. Một vỉ thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có từ 21-28 viên thuốc. Trên mỗi vỉ thuốc sẽ được đánh số từ 1 cho đến hết để nhắc nhở bạn uống hàng ngày.

Nếu dùng loại 21 viên thì bạn sẽ uống trong 21 ngày, sau đó ngừng uống trong 7 ngày rồi tiếp tục vỉ mới. Nếu bạn uống loại 28 viên, bạn sẽ uống 21 viên tránh thai liên tục, đều đặn trong 21 ngày, 7 ngày tiếp theo bạn uống thuốc bổ để bổ sung dưỡng chất vào cơ thể. Hết 28 ngày uống bạn chuyển sang vỉ mới. Lưu ý, trong 7 ngày ngưng thuốc hoặc trong 7 ngày uống viên thuốc giả dược, nếu có quan hệ tình dục bạn nên sử dụng kèm biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.

quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày nên uống vào thời điểm nào hợp lý?

Với những chị em mới sử dụng sẽ không biết nên uống thuốc tránh hàng ngày vào thời điểm nào là hợp lý nhất. Bạn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày vào bất kỳ lúc nào trong ngày, bất kỳ ngày nào trong tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống cố định vào một khoảng thời gian nào đó trong ngày(ví dụ như sau bữa sáng hoặc sau bữa sáng) để tạo thành thói quen uống thuốc, điều đó đồng nghĩa với việc giúp cho thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh hay (uống thuốc tránh thai hàng ngày khi không có kinh) các chị em vẫn sẽ được bảo vệ an toàn, không lo mang thai ngoài ý muốn.Vậy nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi “thuốc tránh thai hàng có tác dụng khi nào?” Câu trả lời là các loại thuốc tránh thai hầu hết sẽ có tác dụng trong khoảng 1-7 ngày kể từ khi chị em uống thuốc tránh thai đầu tiên. 

Những tác dụng phụ chị em có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai

Với bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng phụ và thuốc tránh thai hàng ngày cũng không phải ngoại lệ. Nếu so với những biện pháp tránh thai khác thì thuốc tránh thai hàng ngày có nhiều ưu điểm hơn nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc, nhiều chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn,  có cảm giác nặng ở chân và căng tức vùng ngực.
  • Chậm hoặc mất kinh nguyệt.
  • Giữa chu kỳ kinh nguyệt có thể có hiện tượng xuất huyết âm đạo.
  • Tăng cân do cơ thể bị tích nhiều nước khi uống thuốc.
  •  Gây khó chịu ở mắt, gây ảnh hưởng đến thị lực.

quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được hay không và an toàn hay không. Theo những gì các bác sĩ đã đưa ra, việc sử dụng thuốc tránh thai khoảng 6 ngày sau quan hệ thì thuốc không còn tác dụng nữa đồng thời việc làm này cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhất đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Do đó, nếu trong trường hợp này, chị em không nên lo lắng hay hoảng sợ mà hãy bình tĩnh, sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám đồng thời nghe lời khuyên từ các bác sĩ nhé!

đăng ký nhận tư vấn

Tin tức liên quan