Giải đáp thắc mắc: “Cám gạo có phải cám cho heo ăn không?”

Từ lâu đời, đối với những người chăn nuôi thì heo hẳn không còn xa lạ nữa. Vẫn không ít người còn băn khoăn cám gạo có phải cám cho heo ăn không?.Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Cám gạo là gì?

Khi nhắc đến cám gạo (hay ở một số nơi còn được gọi là gạo mịn hoặc gọi là gạo bóng tại một số nước) bao gồm aleurone với những lớp vỏ gạo ở ngoài có vài chất nội nhũ được sản sinh ra trong quá trình nghiền gạo để cho ra được cám gạo.

cám gạo có phải cám cho heo ăn không

Bạn phải chú ý rằng phần năng lượng được cung cấp từ thành phần của cám gạo thì cao sẽ hơn so với thành phần được cung cấp từ lúa mì do hàm lượng dầu nhiều.

Bột cám gạo thực chất đó chỉ là một lớp màng bao bọc ở bên ngoài của hạt gạo, giống như một lớp phấn phủ ở phía ngoài. Trong quá trình bạn xay xát lúa, cám gạo sẽ bị tróc khỏi hạt lúa và trở thành một nguyên liệu phụ. Do đó, cám gạo thường có giá thành khá là thấp, nhưng chúng lại được sở hữu những hơn 65% giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.

Vì vậy trong quá trình chăn nuôi vẫn nhiều người dân phân vân rằng cám gạo có phải cám cho heo ăn không?. Khi mà loại cám này có giá trị dinh dưỡng đạt ở mức khá cao.

Cám gạo có phải cám cho heo ăn không?

Cám gạo có phải cám dành cho heo ăn không? Đó là một câu hỏi khiến không ít người thắc mắc

Cám gạo nguyên chất sẽ được chia thành 2 loại tương ứng với 2 phẩm cấp cao và thấp khác nhau:

  • Loại 1: phẩm cấp cao, dùng để làm đẹp cho chị em phụ nữ, giúp làn da sáng mịn
  • Loại 2: phẩm cấp thấp, là thành phần cám gạo thô bạn thu được từ quá trình xay xát lúa thành gạo. Cám gạo này chứa nhiều tạp chất và vỏ lúa và thường được dùng làm thức ăn cho gia súc hay thường được gọi là cám heo.

cám gạo có phải cám cho heo ăn không

Cám gạo là một thuật ngữ chưa được chính xác cho lắm, hay đúng hơn đó là một thuật ngữ hơi khó hiểu vì cám gạo có thể bao gồm nhiều loại phụ phẩm từ gạo với hàm lượng khác nhau. Nhưng cách gọi tên cám gạo đã trở nên khá là phổ biến trong các tài liệu nghiên cứu, cũng như trên thị trường và gắn liền với những người chăn nuôi vùng quê.

Cám gạo là một loại nguyên liệu chưa được phổ biến. Mặc dù cám gạo có giá trị dinh dưỡng khá tuyệt vời, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại chưa đánh giá cao được giá trị của loại thực liệu này.

Nguồn cung cấp cám gạo khá là phổ biến và rộng rãi. Nhưng nó gần như không xuất hiện nhiều ở trong các giao dịch trên thị trường hàng hóa mà được xuất hiện nhiều ở đời sống hàng ngày với những người chăn nuôi gia súc, gia cầm. Khi tìm hiểu kĩ hơn về quá trình tạo ra và thông tin về cám gạo có cho heo ăn không các chuyên gia dinh dưỡng hiểu hơn về loại nguyên liệu kỳ lạ này, và các chuyên gia đã tự tin khẳng định rằng, cám gạo là nguồn nguyên liệu rất hữu ích giúp bổ sung vào khẩu phần thức ăn cho heo và từ đó người ta còn gọi là cám heo.

Thành phẩm của cám gạo cung cấp dưỡng chất

cám gạo có phải cám cho heo ăn không

Chúng ta hiểu rằng cám gạo là một loại ngũ cốc rất giàu phytate. Hay nói cách khác, cám heo có lượng phốt pho tiêu hóa được và rất hữu dụng đối với gia cầm trong cám gạo không đáng kể. Heo chỉ sử dụng được trong khoảng 12% lượng phốt pho trong loại thực liệu này và phần còn lại sẽ được đào thải ra phân. 

Cám gạo còn giúp bổ sung thêm enzyme phytase, mang đến nhiều lợi ích cho những khẩu phần có sử dụng cám gạo, nhưng có lẽ khi ta bổ sung đa liều thì mới có thể bảo đảm được lợi ích này cho heo thông qua cám heo – một lý thuyết đầu tư lý tưởng từ những người quan tâm đến lĩnh vực này nhất: các nhà cung cấp phytase. 

Cám gạo là thành phần khá hữu dụng dùng trong chế độ ăn cho heo với giá thành sẽ thấp hơn là dùng bắp.

Giá trị dinh dưỡng của cám gạo rất  thích hợp nên được sử dụng trong công thức, và thích hợp với những thành phần khác trong thức ăn. Ở cám gạo còn có công thức amino acid giúp dễ tiêu hóa và  được khuyến cáo là bao gồm cả hàm lượng nhỏ các amino acid khó tiêu hóa trong cám gạo. Không những thế, Enzim phân giải xylanase và phytase có trong cám gạo có ích trong việc giúp tăng khả năng tiêu hóa các thành phần trong cám gạo.

Nhìn chung, cám gạo là một nguyên liệu rất có giá trị vì cám gạo chứa khoảng 14% protein thô, khoảng từ 7 – 10% chất xơ thô và có đến khoảng 17% là dầu. Năng lượng thuần chất của cám gạo là 10 MJ/kg đối với heo và đối với năng lượng chuyển hóa là khoảng 11.5 Mj/kg đối với gia cầm.

cám gạo có phải cám cho heo ăn không

Ngoài ra, loại bỏ vỏ trấu thì độ ổn định của dầu ở trong cám gạo sẽ đảm bảo chất lượng cao hơn và đem lại giá trị hơn cho sản phẩm và có thể sử dụng cám heo được ở một lượng giới hạn (do thành phần xơ của cám gạo) trong tất cả các khẩu phần ăn của heo cũng như của gia cầm. Bởi lẽ đó mà thắc mắc của bạn về cám gạo có phải cám cho heo ăn không là rõ rồi đúng không nào.

Cám gạo cho heo ăn với tỉ lệ như thế nào?

Cách phối trộn cám gạo với các loại thức ăn khác cho heo:

Đầu tiên, ta đổ dàn đều các loại nguyên liệu như cám gạo, cám ngô… đã nghiền ra nền nhà khô, sạch theo thứ tự: loại nào nhiều đổ trước, loại ít thì sẽ đổ sau.

Đối với các loại nguyên liệu còn lại có khối lượng ít (như khoáng hoặc vitamin…), ta phải trộn trước với một ít bột ngô hoặc bột cám để tăng khối lượng, sau đó mới trộn lẫn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố đều trong hỗn hợp thức ăn nhưng thành phần chính là cám gạo.

Sau đó ta dùng xẻng hoặc tay đảo và trộn thật đều cám gạo với các thành phần khác (cho đến khi hỗn hợp thức ăn có màu sắc đồng nhất) và sau đó đóng thức ăn vào bao rồi khâu kín lại. Cuối cùng, đặt bao thức ăn lên giá kê cách xa tường và nền nhà, không để vào chỗ quá kín  hoặc quá ẩm ướt.

cám gạo có phải cám cho heo ăn không

Từ những kiến thức sâu như thế này, bà con sẽ có thể chăn nuôi heo tận dụng nguồn thức ăn cám gạo hầu như có sẵn tại địa phương vừa rẻ mà vừa đảm bảo thành phần và tỷ lệ cần thiết cho heo tăng trọng tốt, tăng trọng đều và khỏe mạnh khi áp dụng theo cách phối trộn thức ăn cho heo thịt này . Nên bảo quản thức ăn nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và có mái che, cần kê cao để tránh nhiễm mốc gây bệnh. Cần tránh để chuột và các loại sâu bọ phá hỏng thức ăn và nên sử dụng thức ăn đã phối trộn trong vòng 7 ngày.

Việc phối trộn cám gạo với các loại khác làm thức ăn cho heo thịt là cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả mà dễ dàng áp dụng mang lại hiệu quả năng suất vượt trội hơn so với những phương pháp khác.

Hy vọng với thông tin ở trên đã phần nào giúp bạn trả lời những băn khoăn về cám gạo có phải cám cho heo ăn không?.Nhìn chung cám gạo là thành phần hữu dụng dùng trong chế độ ăn cho heo với giá thành thấp hơn là dùng bắp.  Có giá trị dinh dưỡng thích hợp nên được sử dụng trong công thức trở thành cám heo và là nguyên liệu phổ biến dành cho heo.

đăng ký nhận tư vấn

Tin tức liên quan