Tìm hiểu về cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ nhưng là một việc rất thiêng liêng. Trẻ bị nấc cụt là một hiện tượng rất bình thường nhưng lại làm bé khó chịu nếu không được giải tỏa. Các mẹ đã biết cách trị nấc cho trẻ sơ sinh chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết này nhé. 

Sau khi ăn xong trẻ dễ xảy ra hiện tượng nấc cụt. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ khiến trẻ quấy khóc gây ảnh hưởng đến những giây phút vui chơi của trẻ. 

Cách trị nấc cho trẻ sơ sinh – Nguyên nhân

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc là vì bé bú quá nhiều, quá nhanh và nuốt nhiều không khí trong khi ăn việc này làm cho dạ dày yếu ớt của bé bị quá tải. Khiến cơ bị thắt, dạ dày giãn ra, cơ hoành bị co thắt dẫn đến hiện tượng nấc cụt. Bé có thể bị nấc cụt ngay sau khi bú hoặc trong quá trình nấc cụt còn là sự thay đổi đột ngột trong đầu dày. 

cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Ví dụ: Sau khi ăn bột nóng, mẹ cho trẻ uống sữa hoặc nước quá lạnh khiến trẻ bị nấc cụt. 

Do nguyên ký hoạt động của các chức năng trong cơ thể trẻ sơ sinh còn non yếu nên trẻ dễ bị nấc cụt, nhưng các mẹ có thể yên tâm nếu trẻ không quấy khóc và tỏ ra bướng bỉnh. Tuy nhiên, để bé không khó chịu bạn có thể tham khảo một số cách trị nấc cho trẻ sơ sinh sau đây.

Cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Làm bé phân tâm

Chơi đùa hay nói chuyện sẽ giúp trẻ quên đi việc nấc cụt đàn làm phiền đồng thời cơn nấc cũng theo tiếng cười của trẻ mà biến mất. 

Gãi môi hoặc mang tai

Các mẹ hãy bế trẻ lên gãi nhẹ lên môi hoặc mang tai khoảng 60 cái thì cơn nấc cụt sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu con của bạn quấy khóc trong quá trình gãi thì cơn nấc cụt sẽ nhanh chóng chấm dứt hơn vì lúc này các dây thần kinh cũng được giãn ra.

Vỗ nhẹ vào lưng bé

Đây là cách trị nấc cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất mà bạn có thể làm cho bé yêu của mình. Bạn chỉ cần để bé ngồi dậy và vỗ lên lưng nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để giúp bé ợ hết hơi thừa ra ngoài.

Bịt nhẹ hai lỗ tai của trẻ

Nếu thấy trẻ bị nấc,các mẹ có thể giải quyết bằng cách dùng 2 ngón tay trỏ che đi phần tại của bé trong 2 – 3 giây và lặp lại trong 5 – 6 lần. Cách làm này cũng giúp trẻ trị nấc nhanh chóng. Tuy nhiên, các bà mẹ nên chú ta làm cẩn thận, nhẹ nhàng đừng nên làm đau bé trong quá trình thực hiện. 

Massage lưng bé

Xoa bóp lưng bé nhẹ nhàng sẽ giúp các cơ được thả lỏng. Nhờ đó mà cơ hoành cũng được thư giãn, các mẹ nên massage cho con trong vài phút theo hướng thẳng đứng từ dưới lên trên vai hoặc ngồi thẳng để đạt hiệu quả cao nhất. 

Cho trẻ ăn sữa hoặc uống nước 

Nếu con bạn chưa đủ 6 tháng tuổi bánh có thể chữa nấc bằng cách cho trẻ ăn sữa từ từ, từng chút một. Đối với trẻ đã ăn dặm, mẹ có thể thay sữa bằng khoảng 100ml nước và cũng cho trẻ uống một cách thật chậm rãi.

cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Phương pháp ngăn ngừa – cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Chỉ cần chú ý hơn trong việc cho bé ăn là các mẹ đã áp dụng cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp bé tránh xa cơn nấc cụt khó chịu. Các bà mẹ có thể thay đổi thói quen ăn uống cho trẻ bằng cách:

– Chia nhỏ khẩu phần ăn, cho trẻ ăn nhiều bữa 

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ và yếu nên lượng sữa có thể chứa được cũng không nhiều. Vì vậy, thay vì để bé ăn quá nhiều trong một lần thì hãy để bé bú với lượng ít hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng không nên ép bé ăn thêm khi bé đã tốt ra quá no. Nên cho con bạn bú với lượng sữa vừa đủ không nên ép chúng ăn quá no. Việc này khiến trẻ cảm thấy khó chịu và dạ dày của bé không đủ sức chứa gây ra hiện tượng nấc cụt. 

– Vỗ nhẹ lưng cho bé khi bú

Sau khi ăn sữa được một thời gian mẹ hãy giúp con mình dừng lại và vỗ nhẹ vào lưng để bé ợ hết hơi thừa có trong dạ dày. Việc làm này không chỉ giúp bé hết nấc mà còn không bị đầy bụng nữa đấy.

– Cho bé ăn sữa đúng cách

Với trẻ bú mẹ đầu của bé phải cái hơn người và ngậm trọn ti của mẹ đê tránh việc nuốt quá nhiều không khí. Nếu trẻ uống sữa bằng bình thì mẹ hãy cầm bình sữa chếch khoảng 45 độ để sữa chảy trang đầy núm vú, không khí tập trung ở đáy bình. Bé không nuốt phải không khí thực sẽ không xảy ra hiện tượng nấc. 

Trên đây là một vài cách trị nấc cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi các mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc nuôi con khôn lớn. 

đăng ký nhận tư vấn

Tin tức liên quan