Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ phù hợp truyền thống phong thủy

Việt Nam là một quốc gia có truyền thống thờ cúng tổ tiên, ông bà từ lâu đời nên hầu hết ở các gia đình đều có bàn thờ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sắp xếp bàn thờ sao cho đúng, phù hợp với phong thủy và để tỏ rõ lòng thành của mình. Cùng làm theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây để biết cách bài trí bàn thờ sao cho phù hợp nhé!

Những cách sắp xếp bàn thờ phổ biến nhất 

Sau đây là cách sắp xếp bàn thờ phổ biến cho 4 kiểu thờ cúng trong gia đình của người Việt Nam từ bắc chí nam

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Theo cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thường thấy sẽ có 3 bát hương đặt trên bàn thờ. Bát hương ở giữa là thờ thổ công và thần linh phù hộ trong gia đình. Bát hương bên trái để thờ phụng gia tiên chính là những người đàn ông có họ cùng với người chồng, người cha hoặc là người phụ nữ lấy chồng theo họ chồng. Bát hương còn lại là bát hương thờ bà Cô Tổ, những người con gái bị chết yểu trong nhà.

cách sắp xếp bàn thờ

Khi sắp xếp và thờ cúng bàn thờ gia tiên phải lưu ý các trường hợp sau

  • Trường hợp người vừa mất thì chỉ nhập chung vào bàn thờ gia tiên khi đã thờ riêng được 100 ngày. Bát hương số lẻ là tượng trưng cho người dương, nếu nhập bát hương của người chết vào sẽ thành số chẵn là tượng trưng cho người âm. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ khiến gia chủ bị tán gia bại sản.
  • Trong trường hợp bên nhà vợ không có người nối dõi mà vợ muốn thờ cha mẹ của mình thì phải làm cách sắp xếp bàn thờ sau: Chỉ thờ cha mẹ vợ chứ không thờ dòng họ nhà vợ, không được thờ chung bát hương với gia tiên nhà chồng mà phải làm một bàn thờ riêng, có thể nhỏ nhưng chiều cao thì ngang bằng và phải cùng hướng với bàn thờ gia tiên nhà chồng.

Cách sắp xếp bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật được các gia chủ theo đạo Phật lập ra để thờ Đức Phật. Cách sắp xếp bàn thờ Phật không cần quá cầu kỳ, chỉ cần sạch sẽ và trang nghiêm, đặc biệt phải đặt cao hơn tất cả các bàn thờ trong gia đình.

cách sắp xếp bàn thờ

Cách sắp xếp bàn thờ thổ công và thần linh

Bàn thờ này thường lập ở các doanh nghiệp hoặc người hay di chuyển, không thể thờ gia tiên tại một địa điểm. Bàn thờ này cũng chỉ cần bài trí một bát hương và cũng cần phải sạch sẽ, trang nghiêm

Bàn thờ thần tài thổ địa

Đây là bàn thờ thường được các gia đình có công việc làm ăn kinh doanh lập ra để thờ Thần Tài và Thổ Địa để mong thu hút được tài lộc và thường được đặt hướng ra cửa. Cách sắp xếp bàn thờ này cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đủ tượng thờ, vật phẩm là được. Bàn thờ này chỉ cần 1 bát hương là đủ.

cách sắp xếp bàn thờ

Sắp xếp bàn thờ gia tiên theo nguyên tắc nào?

Bàn thờ gia tiên là bàn thờ quan trọng nhất trong gia đình vì nơi đây thờ tổ tiên và thần linh trong gia đình vì thế phải được sắp xếp theo đúng nguyên tắc để con cháu có thể được ông bà phù hộ sức khỏe và tài lộc

Chọn bàn thờ đẹp

Nguyên tắc đầu tiên trong cách sắp xếp bàn thờ chính là phải chọn bàn thờ thật đẹp và trang nghiêm. Gia chủ nên chọn bàn thờ bằng các loại gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ vì nó vừa sang trọng vừa có độ bền cao.

  • Bàn thờ phải được làm từ gỗ mới 100%
  • Bàn thờ không được có vết nứt
  • Không đặt gương lên bàn thờ vì sẽ làm phản chiếu lại hình ảnh, khiến thật giả lẫn lộn
  • Nên bài trí thêm một bàn cơm để tiện cho việc bày mâm cơm khi đến các dịp cúng cơm.

cách sắp xếp bàn thờ

Sắp xếp vật phẩm

Việc đầu tiên cần bày trí trong cách sắp xếp bàn thờ chính là bộ ngũ sự với lư hương, 2 chân nến và đôi hạc ngự long quy

Nếu chân nến dùng để thắp thì đẩy ra ngoài mép bàn thờ còn chỉ để chưng thì để sát bên trong bàn thờ, 2 bên của đôi hạc

Hai bên của chân nến thì đặt 2 lọ tiểu lộc bình để có thể hao thờ cho không khí trang nghiêm của ngày cúng giỗ

Sau đó là để 3 bát hương đã nói ở phía trên đặt dưới bộ ngũ sự và tiếp phía ngoài là 3 chóe thờ: 1 chóe đựng xâu tiền bát đế với hàm ý là 8 vị vua, 1 chóe đựng gạo và 1 chóe đựng muối

Mâm bồng được đặt giữ, trên bát hương hoặc đặt sang bên trái để đựng mâm ngũ quả vào các dịp cúng giỗ

Phía ngoài cùng gần mép bàn thờ là bộ 5 chén đựng gạo, muối, nước, rượu, trà và 2 đèn dầu đặt 2 bên bàn thờ.

Nên dùng đèn dầu để thể hiện được tính hỏa trong ngũ hành và việc sắp xếp trước bát hương để tạo ánh sáng, hào dương cho phía trước

Trên đây là cách sắp xếp bàn thờ cũng như các quy tắc mà bạn cần nhớ để bài trí đúng bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy để bày tỏ lòng thành của mình vời thần linh và tổ tiên, cũng như để có thể giúp cho nhà cửa ấm cúng, hòa thuận và luôn được che chở, tránh khỏi vận xui xẻo.

đăng ký nhận tư vấn

Tin tức liên quan