Hướng dẫn bạn cách làm tơi xốp đất trồng

Để việc trồng trọt đạt được năng suất tốt nhất thì ngoài việc chọn cây giống và chăm bón cây thì vẫn chưa phải là cách đúng và đầy đủ. Một trong những bí quyết để cây trồng đạt năng suất tốt chính là việc cải tạo đất sau mỗi vụ thu hoạch. Vậy cách làm tơi xốp đất như thế nào là đúng và nhanh để đạt hiệu quả nhất như thế nào, mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Cách làm tơi xốp đất trồng bạn nên biết

Làm tơi xốp đất bằng phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ ở đây chính là phân bò, bạn nên dùng loại phân này đã qua xử lý đối với những loại đất trồng đã bị bạc màu. Đặc tính của phân bò đã qua xử lý là không gây ra mùi và đặc biệt là bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng và làm tơi xốp đất.

Cách thực hiện: Tiến hành trộn phân bò và đất theo tỉ lệ như sau 1 bao phân bò 10dm3 và 1 bao đất nitrat 10dm3. Tương đương là khoảng 5 thau nhựa size lớn, 5 thùng xốp hoặc 8 chậu đất cỡ nhỏ.

Ngoài ra nếu bạn có thể tìm mua được phần cá thì cũng có thể dùng loại phân này để cải tạo và làm tơi xốp đất trồng có thêm nguồn dinh dưỡng. Phân cá cung cấp nguồn đạm hữu cơ dồi vào và hàm lượng các đa, trung và các vi chất thiết yếu rất tốt cho các vườn rau hữu cơ.

Làm tơi xốp đất bằng phân bón vi sinh

Ưu điểm lớn nhất của loại phân bón này là không làm bóng đất trồng và rất lành tính, vì thế được các hộ gia đình trồng rau trong thùng hoặc trong chậu sử dụng rất nhiều. Có thể bón phân thùy theo tỷ lệ để kích thích sự phát triển của rễ cây.

cách làm tơi xốp đất

Cách thực hiện như sau: Tiến hành trộn phân theo tỷ lệ 1 bao phân vi sinh 10dm3 cùng với 1 bao phân nitrat tương đương là 9 thau nhựa cỡ lớn, 15 chậu nhỏ hoặc 10 thùng xốp.

Làm tơi xốp đất bằng phân trùn quế

Trong các loại phân bón thì phân trùn quế có giá thành tương đối cao vì quy trình để sản xuất ra phân rất phức tạp, tuy nhiên nó lại mang lại nhiều lợi ích vì thế dù có giá thành cao nhưng vẫn được nhiều người chọn dùng.

Chỉ từ 5kg đến 6kh phân trùn quế đã được phơi khô đem trộn vào đất trước khi trồng rau là cách để cải tạo đất và giúp đất hấp thu các chất dinh dưỡng nhanh nhất. Đồng thời thì các vi sinh vật có sẵn trong phân sẽ có các dụng giải lượng kali và lân  khó tiêu mà bạn đã bón trước đó vào cây mà chưa tiêu hết. Đặc biệt, phân trùn quế còn có tã dụng đặc biệt là giữ ẩm và duy trì tối đa đội tơi xốp cho đất, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn và phát triển tốt hơn.

Lý do cần phải làm đất tơi xốp

Đất là môi trường chính để cây trồng sinh trưởng và phát triển, là nơi cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống cây. Trong quá trình phát triển của cây đã hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất chính vì thế mà sau mỗi vụ thu hoạch, kết cấu và hàm lượng dinh dưỡng của đất sẽ bị giảm đi rất nhiều.

cách làm tơi xốp đất

Trên thực tế có thể dễ dàng nhìn thấy điều này, nếu so sánh bằng mắt thường cũng có thể thấy được độ cằn cỗi của đất sau mỗi lần thu hoạch. Bên cạnh đó, cũng có một số cá nhân vì chạy đua theo lợi nhuận mà lạm dụng quá nhiều vào chất hóa học cho đất. Điều này không chỉ làm đất nhanh bạc màu mà còn khiến đất càng trở nên khô cằn nhanh hơn và ảnh hưởng đến môi trường cũng như chất lượng của cây trồng vào những đợt sau.

Đất trồng cây chủ yếu là 3 loại: đất thịt, đất sét và đất cát. Tùy vào từng loại sẽ có cấu tạo, đặc điểm và phương pháp để làm tơi xốp đất khác nhau, tương ứng với từng loại cây trồng.

Lợi ích của việc làm tơi xốp đất

Cách làm tơi xốp đất mang lại rất nhiều lợi ích để cải thiện thành phần dinh dưỡng có trong đất và để cây trồng hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng.

        Giúp cho đất được thông thoáng và làm nhanh quá trình cung cấp oxi cho hạt giống nhanh nảy mầm và phát triển tốt.

        Là môi trường tốt để cung cấp chất dinh dưỡng và tạo nên một môi trường thuận lợi cho cây hô hấp một cách dễ dàng và sinh trưởng nhanh hơn.

        Cải tạo đất là một cách cải tạo cấu trúc đất và có thời gian tiêu diệt những mầm bệnh còn sót lại ở vụ trước, giúp đất có thời gian phục hồi nhanh chóng và sớm đi vào một mùa vụ mới.

        Là một biện pháp giúp cây trồng phát triển nhanh chóng và cho ra được các sản phẩm đạt chất lượng cao.

Với những cách làm tơi xốp đất ở trên sẽ là những phương pháp tối nhất để cải tạo đất trồng cây lâu năm bạc màu cũng như là trồng rau lâu ngày. Giúp đất trở nên màu mỡ, tơi xốp mà giàu chất dinh dưỡng hơn để khi trồng rau bạn không cần phải sử dung thêm các loại phân bón.

đăng ký nhận tư vấn

Tin tức liên quan