Các loại cây có thể giâm cành và biện pháp giâm cành hiện nay

Trong nông nghiệp hiện nay, có rất nhiều cách để trồng một giống cây khác nhau. Có thể trồng từ hạt, bằng cách chiết, mỗi loại phương pháp đều có những quy trình và cách làm khác biệt nhưng đều mang lại những ưu điểm nhất định. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một phương pháp thủ công cũng được nhiều người áp dụng đó chính là phương pháp giâm cành. Cùng tìm hiểu về quy trình thực hiện của nó cũng như các loại cây có thể giâm cành trong đời sống của chúng ta ngay nhé !

Biện pháp giâm cành hiện nay

các loại cây có thể giâm cành

Giâm cành là một biện pháp sinh học được ông cha ta từ thời xưa đã áp dụng và mang lại nhiều hiệu suất tích cực. Cách làm cũng khá đơn giản khi chỉ cần lấy những đoạn cành hoặc nhánh cây bằng kĩ thuật trong nông nghiệp tác động vào nó rồi giâm cành đó xuống đất. Cây khi sử dụng biện pháp giâm cành sẽ giống các đặc điểm di truyền từ cây được giâm ban đầu. 

Từ một nhánh hoặc thân cây mà có thể tạo ra được những sản phẩm hoặc một cây hoàn chỉnh có thể tự sinh sôi phát triển bình thường . kỹ thuật giâm cành này mang lại khá nhiều hiệu quả và không thể phủ nhận được ưu điểm của nó. Nếu muốn nhân giống cây giữ được những tính chất, phẩm chất tốt của cây ban đầu thì đây là sự lựa chọn rất phù hợp cho quá trình chọn lọc và tạo giống cây tốt, mang lại năng suất cao nhất. 

Những vườn chè thường được áp dụng phương pháp này tạo ra sự đồng đều, chồi non phát triển cùng một lúc tạo thuận lợi cho người dân thu hoạch được dễ dàng hơn. Cũng theo đó, năng suất chè được tăng lên đáng kể lên tới khoảng 30 đến 40 % so với những cách trồng chè theo biện pháp thủ công mà chúng ta thường gặp như trồng chè bằng hạt.  Biện pháp giâm cành cũng được áp dụng nhiều với những loại cây ăn quả, cây lấy múi bởi nó có tác dụng vô cùng thần kỳ khi hạn chế được các hiện tượng đáng tiếc với biện pháp trồng thông thường, mà sẽ tạo ra được những cây ghép thuần chủng, giống với đặc điểm của cây ban đầu, đem lại năng suất và hiệu suất mà chúng ta mong muốn. 

các loại cây có thể giâm cành

Tuy nhiên ưu điểm nó mang lại rất lớn như vậy nhưng nó cũng không thể áp dụng được đồng đều với các cây khác nhau. Đối với những loài cây có thân cây cứng, đặc biệt là những cây giống không ra rễ, khi áp dụng biện pháp giâm cành đòi hỏi điều kiện công nghệ thiết bị đầy đủ để có thể đảm bảo được môi trường ánh sáng, nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển.

Các loại cây có thể giâm cành mà chúng ta thường hay bắt gặp

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn đọc các loại cây có thể giâm cành vô cùng quen thuộc trong đời sống hiện nay. Nếu như áp dụng phương pháp trồng cây bằng hạt thì sẽ mất thời gian từ trong khâu chọn lọc hạt tốt và đem ngâm ủ hạt, đợi nó nảy mầm chăm bón để hình thành một cây non độc lập phát triển. Sau một khoảng thời , tùy từng loại cây nhưng khoảng từ 1 tháng rưỡi cho đến 2 tháng thì mới thu hoạch được. 

Nhưng với biện pháp giâm cành, bạn có thể biết đến với một số cây rau rất hay xuất hiện trong bữa cơm của gia đình mình như mồng tơi, rau muống, rau dền, rau khoai lang, một số loại lộc thơm như rau húng, lá lốt, tía tô, cảnh giới,…  Các loại cây có thể giâm cành này thường được trồng ở những vùng đất phù sa, chỉ cần cắm cành cây xuống đất và tưới 1 ít nước cho nó, khoảng vài ngày sau bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

các loại cây có thể giâm cành

Các bước tiến hành cho các loại cây có thể giâm cành

Để trong vườn nhà mình có thật nhiều rau lộc tươi ngon mà lại đảm bảo chất lượng thì bạn không nên bỏ qua bài viết này, bởi chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để thực hiện giâm cành tại nhà đạt hiệu quả cao nhất :

Đầu tiên, bạn phải xác định bạn muốn giâm cành cây nào rồi bắt đầu áp dụng từng khâu lần lượt : lấy kéo cắt bỏ chồi của cành sau đó chọn những phần chồi tốt nhất. Khi cắt thì cắt với khoảng cách từ 8-10cm, nhưng cũng tùy vào loại cây mà bạn đem giâm cành để cắt chồi một cách thích hợp. Theo các nhà nông nghiệp học thì nên cắt khoảng cách nách lá tầm 1-2 cm.

các loại cây có thể giâm cành

Sau đó ở phần dưới, bạn lấy tay ngắt hết 2/3 đi, ngắt hết các cặp lá và những nụ hoa đi vì nếu để như vậy những nụ hoa và lá này sẽ hút hết các chất dinh dưỡng mà rễ đang cần để nó phát triển. Sau đó giâm cành xuống đất và tưới nước, bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhanh bén rễ. Khi trồng xuống đất thì cắm sâu xuống khoảng từ 3- 5 cm phải là đất có độ ẩm bởi như thế rễ mới nhanh phát triển hơn. Tránh giâm cành ở những khu vực có ánh nắng mặt trời mạnh chiếu vào vì lúc này cây còn đang yếu, đồng thời cung cấp đầy đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây. Có thể bọc túi ni lông để che chắn cho cây được tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã biết thêm về các loại cây có thể giâm cành cũng như cách thức thực hiện nó sao cho đúng quy trình rồi phải không nào !

đăng ký nhận tư vấn

Tin tức liên quan